• Tủ điện đài phun nước
 • tu-dien-dai-phun-nuoc-20
 • tu-dien-dai-phun-nuoc-40
 • tu-dien-dai-phun-nuoc-70
 • tu-dien-dai-phun-nuoc-100
 • tu-dien-dai-phun-nuoc-120

Tủ điện đài phun nước

179

 

                   

5/5 (2 bình chọn)


Tình trạng: Còn hàng

Đấu nối Tủ điện đài phun nước đủ kích thước:

- 600x400

- 600x800

- 1200x1000

- 1400x1200

- 1600x1200

Đấu nối Tủ điện đài phun nước đủ kích thước 600×400, 600×800, 1200×1000, 1400×1200, 1600×1200. Chúng tôi nhận đấu nối, lắp đặt hoàn thiện tủ điện điều khiển đài phun nước mini, đài phun nước nghệ thuật, phun nước hồ cá, phun nước tiểu cảnh, phun nước non bộ... Đảm bảo chất lượng, dễ dàng vận hành và thao tác.

Hệ thống tủ điện được coi như cơ quan đầu não, điều khiển mọi hoạt động của đài phun nước. Chính vì thế nếu lắp đặt không đảm bảo kỹ thuật, hay sử dụng những thiết bị điều khiển kém chất lượng sẽ rất dễ gây ra hỏng hóc. Ảnh hưởng đến hoạt động của đài phun. Hãy lựa chọn đơn vị uy tín, nhà thầu thi công chuyên nghiệp để đặt làm tủ điện điều khiển.

Quý khách có thể liên hệ với công ty TDV để được tư vấn chi tiết và báo giá cụ thể. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm đài phun nước, chúng tôi có thể tư vấn chính xác cho quý khách về thiết kế, biện pháp thi công cũng như hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt.

Tủ điện đài phun nước

Cấu tạo tủ điện đài phun nước

Tủ điều khiển đài phun nước tại công ty TDV được thiết kế theo tiêu chuẩn IEC76 và tiêu chuẩn TCVN về kỹ thuật điện. Được tính toán sao cho phù hợp với khí hậu thời tiết nhiệt đới ẩm tại Việt Nam.

Kích thước tủ điện điều khiển

Tùy vào độ phức tạp, số lượng thiết bị của đài phun mà kích thước tủ điện cũng khác nhau. Đối với các công trình đài phun nước hay nhạc nước nhỏ, có thể lắp đặt tủ điện ngoài trời, ở các vị trí thuận tiện và dễ dàng cho việc lắp đặt, điều khiển. Với các công trình nhạc nước lớn, thông thường chủ đầu tư sẽ xây dựng phòng kỹ thuật điện hay nhà điều hành để lắp đặt hệ thống tủ điện. Vừa có tác dụng bảo vệ tốt cho hệ thống lại vừa thuận tiện cho việc điều hành.

Tủ điện điều khiển thường có các kích thước như: 600×400, 600×800, 1200×1000, 1400×1200, 1600×1200…

Mặt ngoài của tủ điện đài phun nước

Vỏ tủ được sơn tĩnh điện chống rỉ sét ngay cả khi được đặt ngoài trời. Mặt tủ được bố trí các thiết bị hiển thị và thao tác dễ dàng cho việc vận hành và theo dõi. Bên ngoài mặt tủ được bố trí các đèn báo pha (đỏ, vàng, xanh), đồng hồ đo dòng, đồng hồ đo điện áp, công tắc chuyển mạch Voltmetter, nút ấn chạy chế độ ban ngày ban đêm, nút Stop…

Tủ điện đài phun nước 1

Tủ điện đài phun nước 2

Tủ điện đài phun nước 3

Tủ điện đài phun nước 4

Tủ điện đài phun nước 5

Tủ điện đài phun nước 6

Bên trong tủ điện điều khiển

Bên trong tủ điện được bố trí lắp đặt các thiết bị điều khiển và bảo vệ hệ thống. Tùy theo chức năng của đài phun mà thiết kế tủ theo kiểu bán tự động hay tự động.

Hệ thống điều khiển đài phun nước bao gồm các bộ phận chính như sau:

1- Phần cơ cấu thiết bị đóng cắt

- Hệ thống thiết bị đóng cắt của tủ bao gồm điều khiển đóng cắt cho hệ thống bơm và đèn. Các thiết bị bơm chuyên dụng được bảo vệ chống quá tải và ngắn mạch. Hoặc các sự cố khác qua các Aptomat, khởi động từ và thiết bị chống đảo pha mất pha MX 100. Hệ thống đèn chiếu sáng màu được bảo vệ bằng Aptomat MCB 2P.

- Aptomat: là một loại khí cụ điện đóng cắt và bảo vệ chính trong mạch điện hạ áp. Nó được sử dụng để đóng cắt từ xa và tự động cắt mạch điện khi thiết bị điện hoặc đường dây phía sau nó bị ngắn mạch hoặc quá tải.

- Contactor: Là một loại thiết bị điện dùng để điều khiển từ xa việc đóng cắt cho các động cơ.

- RơLe nhiệt: Là thiết bị bảo vệ cho các máy bơm khi có sự cố quá tải, thường dùng kèm với contactor. Rơle nhiệt không có nhiệm vụ bảo vệ ngắn mạch vì có quán tính nhiệt lớn phải có thời gian để phát nóng.

MX 100: Là thiết bị bảo vệ pha khi các pha gặp một số sự cố như thấp áp (điện áp < 380v), quá áp (điện áp > 400V), mất pha, lệch pha... Thiết bị sẽ nhận biết và cắt mạch điều khiển của tủ điện . 

- Timer hẹn giờ loại điện tử cho hệ thống bơm và đèn: Là thiết bị hẹn giờ quá trình làm việc (tắt, bật) của hệ thống .

2- Phím chức năng đóng mở bằng tay

 Tùy theo vị trí của công tắc mà đồng hồ ở chế độ luôn đóng vị trí 1 (ON) luôn ngắt vị trí 0 (OFF) hoặc theo chế độ thiết lập ở giữa (ON+OFF).

- Rơle trung gian điều khiển: Định thời gian hoạt động của sơ đồ rơle bảo vệ, để chống tác động nhầm lẫn, đảm bảo yêu cầu chọn lọc cho các loại sơ đồ bảo vệ.

Tủ điện đài phun nước 7

Tủ điện đài phun nước 8

3- Phần cơ cấu thiết bị điều khiển

Các thiết bị điều khiển và rơ le định thời được thiết kế theo dạng tối giản, bố trí hợp lý thuận tiện cho vận hành và bảo dưỡng.

- Bộ DH48S: được đấu nối logic với nhau để cài đặt thời gian cho các kiểu phun khác nhau của đài phun nước nhằm thay đổi kiểu phun để sinh động.

- Bộ DH48S- S: dùng để lập trình cài đặt thời gian tăng giảm tần số của biến tần điều khiển để kiểu phun đẹp mắt.

- Biến tần điều khiển: Là thiết bị điều khiển tần số động cơ bơm để nhằm tạo hiệu ứng kiểu phun

- Bộ lập trình bắn đuổi: Là thiết bị được lập trình cho giàn phun van điện từ chạy với các hiệu ứng khác nhau nhằm tạo hiệu ứng kiểu phun sinh động và đẹp mắt.

- Rơle trung gian: Là thiết bị đóng cắt các cặp tiếp điểm trung gian khi mạch điều khiển cấp điện điều khiển các chương trình làm việc.

- Khóa chuyển mạch 3 vị trí: Là thiết bị gồm công tắc chuyển 3 vị trí khác nhau: 02 vị trí ON (ON ngày và ON đêm) và 01 vị trí OFF.

Tủ điện đài phun nước 9

Tủ điện đài phun nước 10

Tủ điện đài phun nước 11

Tủ điện đài phun nước 12

Hướng dẫn vận hành tủ điện đài phun nước

1. Thao tác của người vận hành trước khi cho tủ điện đài phun nước hoạt động

Người được giao nhiệm vụ vận hành tủ FCB này phải được đào tạo, và có kiến thức cơ bản về thiết bị tự động hoá công nghiệp. Kiến thức cơ bản về hệ thống điều khiển, hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của tủ FCB này.

Trước khi cho tủ hoạt động thì người vận hành cần kiểm tra tất cả các thông số của hệ thống điện nguồn cấp vào. Như điện áp, cân bằng pha, sau đó kiểm tra hệ thống bảo vệ thiết bị, hệ thống an toàn nối đất (hệ thống này cần được kiểm tra định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần). Nếu thấy vấn đề gì khác thường cần ghi rõ vào sổ theo dõi vận hành, và báo cáo ngay cho cán bộ cấp trên để đưa ra biện pháp xử lý. Nếu tổ vận hành không tự xử lý được thì hãy liên lạc với nhà cung cấp để được tư vấn và cùng phối hợp giải quyết.

2. Các bước thực hiện để vận hành cho tủ điều khiển hoạt động

Sau khi kiểm tra đầy đủ các bước kiểm tra các thống số đầu vào, người vận hành lần lượt đóng các thiết bị đóng cắt Aptomat (MCCB) vào hệ thống. Lần lượt từ MCCB tổng tới các MCCB nhánh của từng bơm, khi hệ cấp nguồn ổn định thì ta bắt đầu cho tủ điện đài phun nước hoạt động.

+ Ta bật aptomat tổng 250A sau đó bật aptomat MCB 10A cho mạch điều khiển, rồi đến các aptomat 20 - 30A cho máy bơm chìm,  aptomat MCB 16A cho đèn.

+ Sau cùng chúng ta đóng cửa tủ và chuyển công tắc chuyển mạch về vị trí tương ứng Auto và Man. Llúc này bộ lập trình điều khiển sẽ điều khiển cho bơm và đèn hoạt động theo chương trình đã lập trình sẵn.

+ Quá trình tắt tủ điện thì thực hiện xoay công tắc chuyển mạch về vị trí ở giữa.

Lưu ý: Không được tự ý thay đổi các thiết bị và đầu dây trong tủ điện .

Hướng dẫn xử lý tình huống khi tủ điện đài phun nước báo lỗi

Khi hệ thống gặp sự cố thì toàn bộ hệ thống sẽ dừng hoạt động. Hãy mở tủ điện đài phun nước và kiểm tra những thiết bị sau :

MX 100 báo lỗi

Mất 1 đèn báo ở thiết bị, lúc này điện áp cấp vào tủ có thể cao áp, thấp áp, mất pha, hay lệch pha.

Cách khắc phục: Dùng đồng hồ đo điện kiểm tra lại nguồn điện lưới cấp vào tủ điện xem có những lỗi như trên không. Không được vận hành tủ khi nguồn điện lưới cấp vào tủ chưa đạt yêu cầu.

Tắt Aptomat tổng 250A sau đó chờ trong khoảng 2 đến 5 phút rồi bật lại Aptomat tổng lên. Nếu 2 đèn báo ở thiết bị sáng thì cho hệ thống hoạt động bình thường.

Nếu vẫn bị mất 1 đèn báo ở thiết bị: Tắt Aptomat tổng 250A và đảo pha nguồn cấp vào sau đó bật lại Aptomat tổng 250A đến khi đèn báo đỏ và xanh ở thiết bị sáng hết thì cho hệ thống hoạt động bình thường.

Biến tần báo lỗi

Do quá dòng, quá áp, mất pha, bị kẹt cánh bơm, hoặc tắt mở liên tục khi biến tần đang hoạt động.

Cách khắc phục : Kiểm tra lại nguồn điện, dây điện, mối nối dây bơm. Kiểm tra có vật cản (rác, nilon, dây dứa…) quấn vào cánh bơm. Tránh bật tắt liên tục khi biến tần đang hoạt động (Nếu tắt nguồn phải đợi cho biến tần dừng hẳn sau đó mới bật nguồn lại).

Bộ bắn đuổi chạy mà van điện từ không hoạt động

Do nguồn điện cấp đến van không đảm bảo (đứt dây, sụt áp), Van bị tắc rác, Van bị hỏng.

Cách khắc phục : Khi Bộ lập trình chạy mà van điện từ không mở thì dùng đồng hộ vạn năng kiểm tra nguồn điện từ máy biến áp cấp cho van. Hoặc tháo van điện từ xem có vật cản làm tắc van hay không. Kiểm tra mối nối dây cho Van điện từ.

Rơle nhiệt nhảy

Khi Contactor của một bơm nào đó không hút

Cách khắc phục : Cho dừng hệ thống và ấn nút reset lại Rơle nhiệt 1 đến 2 lần, nếu thấy rơle nhiệt đó vẫn nhảy thì cho dừng hệ thống. Đồng thời cho người kiểm tra buồng bơm và làm sạch rác trong hố bơm và quay lại cánh bơm.

Lưu ý: lỗi này thường gặp do hố bơm bẩn, cánh bơm bị kẹt do rác quấn vào cánh bơm .

Aptomat nhánh

Khi thấy một Aptomat nhánh nào đó bị nhảy

Nguyên nhân: do mất pha nhánh hoặc bị ngắn mạch nhánh

Cách khắc phục: kiểm tra khởi động từ dưới Aptomat đó xem có bị mất pha hoặc bị ngắn mạch hay không

Chú ý :

+ Trong quá trình vận hành phải có nhật ký vận hành để lại quá trình hoạt động của hệ thống và các lỗi, sự cố nhỏ ....

+ Thường xuyên vặn các đai ốc trên các thiết bị điện, quan sát và ghi chép lại các chỉ số trên đồng hồ báo vào nhật ký vận hành khi thấy không bình thường ...   

Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng tủ điện đài phun nước

Yêu cầu vệ sinh chung đối với đài phun nước

  Vệ sinh rác là khâu bắt buộc đối với đài phun để đảm bảo hoạt động lâu dài.

 • Vệ sinh bề mặt hồ hàng tuần. Kiểm tra lưới chắn rác tại đài phun và rác trong bể trước khi phun. (không được để lá, rác, đất trong bể gây tắc bơm dẫn tới cháy bơm)
 • Vệ sinh theo định kỳ 07 ngày / 1lần. (vớt lá, rác nối trong hồ)
 • Vệ sinh khi có hiện tượng tắc, ngẹt. (tại các đầu vòi phun thì phải tháo đầu vòi phun ra và vệ sinh rác bên trong thân vòi)
 • Dùng que sắt hoặc nhựa cứng để thông soi các lỗ phun. Không được dùng búa đóng hoặc que sắt to hơn lỗ phun.
 • Với những vật vướng vào quá chắc hay quá lớn thì mới buộc phải tháo đầu phun ra. Đầu phun được ghép nối với đường ống nên khi tháo thì tháo ở đoạn tiếp xúc với ren.

Kiểm tra thường xuyên tủ điện đài phun nước

 1. Kiểm tra tủ điện đài phun nước - Kiểm tra MCCB hoặc MCB của thiết bị.
 2. Kiểm tra các đầu cốt tiếp xúc thường xuyên.
 3. Kiểm tra thông mạch bơm, đo cuộn điện của bơm.
 4. Kiểm tra bơm chạy có tải (rác tại vị trí bơm hoạt động).
 5. Kiểm tra hệ thống vòi phun chạy theo chương trình.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                       
 • Logo
 • Logo
 • Logo
 • Logo
 • Logo
 • OASE
 • Logo
 • Logo
 • Logo
 • Logo
 • Logo
 • OASE
0912 995 006